PHONG THUỶ NHÀ BẾP

Nói đến phong thủy nhà bếp nhiều người coi đó là việc mê tín dị đoan. Thế nhưng, nếu chú ý kỹ sẽ thấy đây là điều rất có khoa học mà ông cha ta phải trải qua cả ngàn năm mới đúc kết được, nó thuộc về khoa học thống kê.
 
Bố trí, bày biện căn bếp liên quan rất nhiều đến con đường tài lộc và sự thịnh vượng của gia chủ
Việc đặt bếp theo phong thủy không quá khó, nếu bạn nắm được những bí quyết sau:
Không nên đặt bếp đối diện nhà vệ sinh
Bạn không nên đặt bếp đối diện với cửa nhà vệ sinh. Vì nhà vệ sinh là nơi có chứa nhiều vi trùng có hại rất dễ lây bệnh cho người qua đường ăn uống.
Hướng cho bếp phải hợp với cung bổn mạng, toạ hung mà hướng cát. Hỏa môn (cửa bếp) cần đặt ở hướng lành vừa trấn áp được khí hung vừa hút được khí lành. Nó sẽ giúp cho tài lộc của gia chủ hưng vượng.
Bếp cũng không nên đặt hướng sát so với nhà. Bếp đặt ở hướng sát thường làm thận suy, mắt kém, bị bệnh huyết áp hay bị phong tà gây lở ngứa.
 
 
Đặt bếp ở hướng Thiên y rất tốt cho sản phụ
Nếu nhà bạn ở hướng Đông thì sát ở cung Thân, nhà hướng Tây thì sát ở cung Tỵ, hướng Nam thì sát ở cung Hợi, hướng Bắc thì sát ở cung Thìn, hướng Đông-Nam thì sát ở cung Dậu, Tây bắc thì sát ở cung Ngọ…
Nên nhớ tránh đặt bếp gần phòng ngủ hoặc đối diện với phòng ngủ. Bếp là nơi nấu nướng, thường xuyên sinh nhiệt. Khi đun nấu, khói dầu mỡ sinh ra từ bếp rất độc hại, không tiện để gia chủ nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng. Cũng không nên đặt ở góc tường hoặc góc nhọn, ngoài trường hợp bất khả kháng.
Muốn thức ăn nấu ra luôn ngon thì bạn nên đặt bếp ở hướng Thiên y, tất nhiên là có phần đóng góp của tay nghề nấu nướng của các nội tướng. Đặc biệt, đặt bếp theo hướng này có lợi cho sản phụ.
 

 Đặt bếp ở nơi có đường đi gây bất lợi về đường tài lộc
 
Bạn cũng cần tránh đặt bếp ngay dưới xà ngang. Bởi xà ngang áp trên bếp chủ hao tài tốn của. Vị trí gian bếp nên đảm bảo ánh sáng hài hoà, tránh bị quá ẩm thấp, tối tăm, phải có cửa thông gió, khử mùi để không khí lưu thông.
Theo phong thủy, thế bếp còn phải tránh gió, tránh những nơi có đường đi nếu không gia chủ sẽ gặp bất lợi về tài lộc. Bếp cần được đặt ở cung tương hợp và cung sơn chủ (mặt hậu của nhà) nên phải được đặt ở vị trí trong cùng của nhà. Cửa vào bếp phải tương hợp với nơi đặt bếp thì tài lộc của gia chủ sẽ phát, gia đình thịnh vượng.
 
Màu sắc gian bếp phải hài hòa. Dưới bếp không nên để đọng nước. Bởi thủy hỏa đạo tặc, nước để đọng dưới bếp khiến cho gia chủ dễ mắc bệnh thần kinh, khí huyết, bị rối loạn tâm lý, đặc biệt không tốt cho nhà có phụ nữ mang thai. Nếu bạn chưa có em bé thì đường con cái rất khó khăn dù cả hai không hề mắc bệnh gì về vấn đề sinh sản.
  
Nhà bếp không thông thoáng, động nước gây ra nhiều bệnh tật đối với gia chủ
Bếp cũng không nên đặt trên giếng nước, hầm rút. Đặt bếp ở những vị trí này gia chủ và người thân thường hay ốm đau, thường mất hoà khí trong nhà.
Trong những ngôi nhà hiện đại, bếp thường kết hợp cùng máy hút khói, bồn rửa chén. Bạn cần đặt máy hút khói ngay trên bếp. Còn bồn rửa chén thì không được cao hơn bếp, cách xa nơi đỏ lửa ít nhất 60cm.
7 điều cần lưu ý với Phong Thủy nhà bếp
 
Trần nhà:
Tốt nhất dùng trần treo để tiện lau chùi. Thường là dùng trần treo chất liệu PVC, trần nhựa cứng; chú ý chọn dùng các chất liệu chống lão hóa. Bởi vì phòng bếp cả ngày phải chịu khói khí nóng nên chất liệu sẽ bị lão hóa rất nhanh.
Nền nhà:
Tốt nhất chọn gạch lát nền chống trơn, đồng thời khe hở ghép giữa các viên gạch phải nhỏ để tránh tích tụ bụi bẩn, tiện cho việc lau dọn. Nền bếp phải có chỗ thoát nước để tiện cho việc lau rửa, thoát nước.
Mặt tường:
Nên dùng đá men ốp hết tường lên tận mái để tiện cho việc lau chùi. Có một số ngôi nhà chỉ ốp tường đến 1,8m – 2m như thế là không đủ, cần phải ốp thêm lên đến đỉnh.
Ánh sáng:
Đồ ăn của người phương Đông rất chú ý đến màu sắc vì vậy ánh sáng trong bếp phải đầy đủ; ánh đèn buổi tối cũng phải đủ sáng, đồng thời đèn nên dùng ánh sáng màu sắc nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự phân biệt màu sắc, khi nắm bắt được độ chín của thức ăn. Đồng thời còn phải tránh ánh đèn sinh ra bóng, cố gắng dùng đèn tán xạ.
Máy hút khói:
Do đồ ăn của người phương Đông chủ yếu là xào, rán, nướng, quay… rất nhiều khói dầu mỡ nên phải chọn dùng máy hút khói có công suất cao. Trên thị trường hiện nay có bán một loại khung máy hút khói, có thể treo máy hút khói ở trực tiếp phía bên trên, rất tiện lợi, đồng thời hai bên của nó là hai tấm ngăn cách bằng thủy tinh hoặc bằng tôn, vừa có thể tránh dầu mỡ bắn ra xung quanh lại có thể hình thành một không gian tương đối khép kín, khiến cho máy hút khói hoạt động được càng triệt để hơn. Khi cần thiết có thể xem xét lắp đặt một chiếc quạt thông gió để đảm bảo khói dầu mỡ được thoát đi sạch sẽ.
Ổ cắm điện:
Các thứ máy móc trong phòng bếp ngày càng nhiều nên đầu tiên cần phải thiết kế tốt vị trí của chúng, sau đó lắp đặt ổ cắm đầy đủ. Cần phải chú ý tủ lạnh không nên chung ổ cắm với các loại máy móc khác. Các thứ máy điện trong nhà bếp thường có tủ lạnh, lò vi sóng, máy chế biến thực phẩm, nồi cơm điện, máy hút khói, tủ tiêu độc, máy rửa bát, máy bóc vỏ…
Tùy theo công dụng của chúng mà lắp đặt ổ cắm khác nhau, tránh một bảng điện có nhiều máy điện công suất lớn. Ngoài ra ở ổ cắm cần phải lắp đặt thiết bị bảo vệ điện.
Gas đun:
Trong phòng bếp có rất nhiều các loại đường ốn dẫn, để cho mỹ quan người ta thường dùng tủ treo để che khuất các đường ống dây dẫn, nhưng cần chú ý đường ống dẫn ga không được làm ống ngầm, cần phải lộ ở ngoài. Đồng hồ gas cấm được di chuyển đồng thời xem xét việc xem đồng hồ có thuận tiện không.
Những điều đại kỵ trong Phong Thuỷ Nhà bếp
Trong phong thủy học, Bếp được coi là thành phần quan trọng nhất, nếu bếp bẩn, chủ nhà sẽ gặp nhiều bệnh tật, bếp nhỏ hẹp méo mó làm ăn không phát được…
Dưới đây là 12 nguyên tắc cơ bản cực kỳ cấm kỵ để bạn tham khảo
1. Kiêng bếp nấu đặt ngược hướng nhà
Bếp đặt ngược hướng nhà là bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà, ví dụ nhà tọa nam hướng về bắc mà bếp lại tọa bắc hướng về nam, như vậy không lành.
2. Kiêng đường từ cửa đâm thẳng vào bếp
Theo quan niệm truyền thống ở trung quốc thì bếp nấu là chỗ nấu nướng nuôi sống cả nhà vì vậy không nên đặt quá lộ liễu, đặc biệt là không nên để cửa nhìn thẳng vào bếp nấu vì như vậy nó sẽ dẫn khí từ ngoài xông thẳng vào không lợi, sẽ mất mát, như cổ nhân dạy: “Cửa nhà thẳng vào bếp, gia súc sẽ dễ mất”.
3. Kiêng cửa chính nhìn thẳng vào bếp
Bếp nấu không nên để lộ, ở ngoài cửa chính nhà ở nhìn thấy bếp, đương nhiên là không lành, còn đứng ngoài cửa bếp có thể nhìn thấy bếp cũng không lành.
4. Kiêng nhà bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh
Bếp nấu là nơi nấu đồ ăn thức uống cho cả nhà, vì vậy cần phải giữ vệ sinh, nếu không thì bệnh tật sẽ vào người qua đường ăn uống, làm hại đến sức khỏe. Nhà vệ sinh có rất nhiều thứ bẩn và vi trùng vì vậy bếp nấu không nên đặt gần nhà vệ sinh. Đặc biệt cửa bếp không đặt đối diện với nhà vệ sinh.
5. Kiêng nhà bếp đối diện với cửa phòng ngủ
Bếp là nơi nấu nướng, thậm trí còn nóng bức, không nên đặt đối diện với phòng ngủ, Như vậy ảnh hưởng đến sức khỏe người ở trong phòng, dễ sinh bệnh.
6. Kiêng bếp sát giường ngủ
Bếp lửa nóng, khi đun nấu khói dầu mỡ cũng không có lợi cho sức khỏe, vì vậy bếp nấu thẳng hướng với cửa phòng không tốt và bếp đặt sát phòng ngủ đặc biệt là với giường ngủ cũng không tốt.
7. Kiêng để sau bếp là khoảng không
Bếp nên tựa vào tường, sau bếp không nên là khoảng không (không có tường kín). Nếu như phía sau bếp là cửa chính cho ánh sáng chiếu qua cũng không tốt, vì rằng như vậy sẽ giống như sách cổ đã nói: “Cửa bếp nấu kiêng cho ánh sáng chiếu vào”.
8. Đặt bếp trên rãnh mương nước
Bếp thuộc hỏa, hỏa vốn kỵ nước, nước và lửa không dung hòa, vì vậy lửa không nên để gần nước quá. Nếu như bếp đặt trên đường nước là không thích hợp.
9. Kiêng có xà ngang đè lên trên
Phong thủy học có câu: “Xà ngang đè lên trên” bất lợi. Giường ngủ hoặc ghế ngồi phía trên có xà ngang là không tốt, xà ngang đè lên trên bếp cũng không tốt. không tránh được người nhà bị ốm đau bệnh tật, đặc biệt có hại cho sức khỏe vợ chồng, “dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”.
10. Kiêng mặt trời chiếu xiên khoai
Theo phong thủy học thì nhà bếp hướng tây, đặc biệt là bếp là nơi đun nấu nếu bị mặt trời chiếu xiên từ hướng chính tây vào là rất không tốt, cho rằng như thế rất ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người trong nhà, cho nên cần phải tránh.
11. Kiêng để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp
Phong thủy học cho rằng góc nhọn sắc, dễ gây thương tổn, vì vậy rất kiêng có góc nhọn chiếu thẳng vào bếp! Bếp nấu là nơi nấu ăn nuôi sống cả nhà, nếu như bị góc nhọn chiếu thẳng vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người trong nhà.
12. Kiêng nước lửa đụng nhau
Bếp thuộc hỏa, còn chậu rửa bát thì chứa nước (thủy), vì vậy hỏa và thủy không nên để quá gần nhau; đặc biệt là bếp kẹt giữa 2 bên là nước, ví dụ đặt bếp giữa 1 bên là máy giặt, 1 bên là chậu rửa
 
Nhà bếp hợp Phong Thuỷ
 
Bếp là một yếu tố rất quan trọng, vì mọi bệnh tật, vệ sinh đều sinh ra từ đây. Bếp nên toạ hung hướng cát, nghĩa là đặt ở chỗ xấu và hướng đến chỗ tốt. Hướng bếp có thể hiểu là hướng cửa bếp đối với bếp lò, bếp dầu, hướng công tắc điều khiển đối với bếp điện, bếp gas. Để dễ hình dung về hướng bếp, xem hướng mũi tên cam ở hình dưới:
 
Một số lưu ý thêm về một căn bếp hợp phong thủy cho ngôi nhà của bạn:
 
– Bếp gas không được đối diện với đầu vòi nước mà nên cùng phía, vì Vòi nước (Thủy) khắc Bếp (Hỏa).
– Tối kỵ đặt bếp giữa hai vòi nước, tạo thành quẻ Ly “Nhị âm Nhất dương”, không tốt.
– Tối kỵ đặt bếp cạnh phòng ngủ, phòng vệ sinh hay phòng thờ (đặt giữa hai phòng ngủ là đại kỵ)
– Nền phòng bếp nên bằng phẳng và thấp hơn các phòng khác
– Gian bếp tối kỵ lộ thiên hay ở phía trước, tối kỵ có dạng hình tròn hay bán nguyệt
– Màu sơn gian bếp nên dùng màu nhạt, kỵ màu đậm
– Bếp nên tránh có cửa sổ phía sau
– Cửa nhà bếp không mở thẳng với cửa phòng ngủ, hay nhà vệ sinh
– Chậu rửa trong bếp, được hiểu là nơi xả trôi nước, tức là xả trôi những điều không may mắn, nên đặt tại các hướng xấu.
– Nhà xui thì đổi hướng bếp, dân gian thường kháo nhau như vậy. Nhà bếp còn được dùng để khắc chế nhà bị hung hướng. Khi dương trạch vi phạm bát san ở vào thế hung hướng, thì bếp là giải pháp hữu hiệu trong môn – táo – chủ.
– Nếu hướng nhà là tuyệt mạng, thì hướng bếp xoay về thiên ý để khắc chế.
– Nếu hướng nhà là ngũ quỉ, thì hướng bếp xoay về sinh khí để khắc chế.
– Nếu hướng nhà là lục sát, thì hướng bếp xoay về diên niên (phúc đức) để khắc chế.
– Nếu hướng nhà là hoạ hại, thì hướng bếp xoay về phục vị để khắc chế.

Trên đây là những chia sẻ của Cát Lâm về Phong thủy cho nhà bếp. Hy vọng đây là những thông tin kinh nghiệm hữu ích cho mọi người.

Mọi yêu cầu tư vấn thiết kế thi công xây dựng, sửa chữa nhà ở hoặc dịch vụ vệ sinh công nghiệp, mời bạn liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc!

Hotline: 090 670 3616

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: